Vườn Nho Xanh Ninh Thuận đang chuẩn bị thu hoạch 19/01/2024

Nho xanh Ninh Thuận là một loại trái cây đặc sản của vùng đất nắng gió miền Trung Việt Nam. Với vị ngọt thanh, giòn rụm và hương thơm nồng nàn, nho xanh Ninh Thuận đã trở thành một thức quà yêu thích của nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc, đặc điểm sinh trưởng và giá trị dinh dưỡng của loại nho này.

❤❤❤ Tin vui giành cho khách yêu:
☘☘ Hiện tại, vườn nho Xanh truyền thống của nông trại đang chuẩn bị thu hoạch và Farm đang bắt đầu thiết kế rất nhiều điểm chụp hình đẹp trong vườn theo chủ đề Tết. Cả nhà mình lên lịch chuẩn bị đi tham quan và trải nghiệm công việc thu hoạch nho tại vườn nha.
☀☀ Thời gian mở tham quan bắt đầu vào thứ 6 ngày 19/1/2024.
📞📞 Hotline: 0975234927 Zalo để booking lịch tham quan
🚌🚌 Địa chỉ: Nông Trại Hoàng Yến (đã đánh dấu trên gg map), QL1A, Phước Lợi, Phước Thuận, Ninh Phước, Ninh Thuận (Qua cầu ĐL2 khoảng 200m)

1. Nguồn gốc và lịch sử

a. Ngày xuất hiện đầu tiên

Nho xanh Ninh Thuận có nguồn gốc từ giống nho xanh được đưa vào Việt Nam từ những năm 1960. Giống nho này được trồng thử nghiệm tại nhiều vùng miền khác nhau, nhưng chỉ ở Ninh Thuận, nho xanh mới phát triển tốt và cho chất lượng quả cao nhất. Nhờ khí hậu đặc biệt với nhiều nắng, ít mưa và đất đai phù sa màu mỡ, nho xanh Ninh Thuận có năng suất cao và chất lượng vượt trội.

b. Lịch sử phát triển

Những trái nho xanh căng mọng, ngọt thanh đã nhanh chóng trở thành đặc sản nổi tiếng của Ninh Thuận và được nhiều người ưa chuộng. Từ những khu vườn nhỏ lân cận, nho xanh Ninh Thuận đã lan tỏa sang nhiều vùng miền khác trong cả nước. Hiện nay, Ninh Thuận là tỉnh có diện tích trồng nho lớn nhất Việt Nam và nho xanh là một trong những loại nho phổ biến nhất được xuất khẩu sang các nước Châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

2. Đặc điểm sinh trưởng

a. Thân gỗ và chiều cao của cây nho

Nho xanh Ninh Thuận là giống nho thân gỗ, có thể phát triển đến chiều cao 10-15 mét. Cây nho xanh có tán rộng, lá xanh mượt và có thể ra hoa, kết trái quanh năm. Đây là một trong những loại nho có tuổi thọ lâu nhất, có thể trồng và thu hoạch trong khoảng 25-30 năm.

b. Thời gian sinh trưởng và thu hoạch

Nho xanh Ninh Thuận có thời gian sinh trưởng khoảng 6-7 tháng. Sau khi đậu quả, những trái nho xanh sẽ lớn nhanh và chín trong khoảng 2-3 tháng. Vào mùa thu hoạch, những chùm nho xanh trĩu quả sẽ được cắt và vận chuyển đến khắp nơi trên cả nước.

c. Điều kiện thích hợp để trồng nho xanh

Nho xanh Ninh Thuận có thể trồng thành công ở các vùng miền khác nhau nhưng đất đai phải đủ màu mỡ, thoát nước tốt và nhiệt độ không quá cao. Tuy nhiên, vùng đất nắng gió Ninh Thuận với khí hậu đặc biệt là yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển của loại nho này. Bảng dưới đây tóm tắt những điều kiện cần thiết để trồng nho xanh Ninh Thuận thành công:

Yếu tố Mức độ yêu cầu
Nhiệt độ 20 – 28 độ C
Khí hậu Nắng nhiều, ít mưa
Độ ẩm 70 – 80%
Đất đai Phù sa màu mỡ, thoát nước tốt

3. Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe

Nho xanh Ninh Thuận là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Dưới đây là những thông tin chi tiết về giá trị dinh dưỡng của nho xanh Ninh Thuận:

a. Thành phần dinh dưỡng chính trong nho xanh

Theo bảng chứa thành phần dinh dưỡng của nho xanh Ninh Thuận dưới đây, có thể thấy rõ ràng sự giàu chất dinh dưỡng của loại quả này.

Thành phần dinh dưỡng Hàm lượng trong 100g nho xanh Ninh Thuận
Năng lượng 72 kcal
Carbohydrate 17.5 g
Protein 0.7 g
Chất xơ 0.9 g
Vitamin C 1.6 mg
Vitamin B1 (thiamine) 0.01 mg
Vitamin B2 (riboflavin) 0.02 mg
Vitamin B3 (niacin) 0.2 mg
Vitamin B6 (pyridoxine) 0.025 mg
Vitamin B9 (folate) 1 mcg
Canxi 40 mg
Kẽm 0.07 mg
Sắt 1.5 mg
Magiê 7 mg
Potassium 1 mg

b. Các tác dụng của nho xanh Ninh Thuận đối với sức khỏe

Ngoài việc là một nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể, nho xanh Ninh Thuận còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích chính của loại quả này:

– Tăng cường hệ miễn dịch

Nho xanh Ninh Thuận chứa nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương và hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Đây cũng là một trong những cách hiệu quả để ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến hệ miễn dịch như cảm lạnh, hoặc bệnh viêm khớp.

– Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Nho xanh Ninh Thuận chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm lượng cholesterol trong máu và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đột quỵ hay đau thắt ngực.

– Hỗ trợ tiêu hóa

Chất xơ có trong nho xanh Ninh Thuận giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh đường ruột, bao gồm cả ung thư đại tràng. Bên cạnh đó, nho xanh cũng có khả năng kiểm soát hàm lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Kết luận

Như vậy, nho xanh Ninh Thuận không chỉ là một loại trái cây ngon mà còn là một “thần dược” cho sức khỏe. Với nguồn gốc từ giống nho được đưa vào từ những năm 1960, nho xanh Ninh Thuận đã trở thành một đặc sản nổi tiếng của vùng đất nắng gió miền Trung Việt Nam. Với đặc điểm sinh trưởng độc đáo, nho xanh Ninh Thuận có thể phát triển tốt và cho năng suất cao với chất lượng quả tuyệt vời. Bên cạnh đó, giá trị dinh dưỡng và những lợi ích sức khỏe mà loại quả này mang lại cũng là điểm cộng to lớn trong việc giới thiệu và phát triển sản phẩm này tại Việt Nam và trên thế giới. Hãy thử một lần thưởng thức nho xanh Ninh Thuận và cảm nhận sự ngon ngọt và bổ dưỡng của loại trái cây này!