Giới thiệu về giống nho đỏ Ninh Thuận – Cardinal

Cây nho đỏ Cardinal là giống nho nổi tiếng và phổ biến nhất, đặc biệt là ở nước ngoài, ra đời từ năm 1939 tại trạm làm vườn California ở Fresno. Các tác giả của kiệt tác này là E. Snyder và F. Harmon, những người đã lai giữa Flame Tokay có nguồn gốc Algeria với Alphonse Lavalle của Pháp.

Những giống này được coi là cha mẹ của Kadinal trong gần bảy mươi năm, cho đến khi nghiên cứu DNA xác định một cách đáng tin cậy rằng anh ta không có gen Flame Tokai, sau đó Nữ hoàng của Vườn nho được chính thức công nhận là dạng mẹ.

Cây nho đỏ Cardinal

Trong suốt thời gian tồn tại tương đối lâu dài của mình đối với nho để bàn, Cardinal đã trở nên phổ biến ở nhiều châu lục. Nó vẫn được trồng tích cực ở Mỹ, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Maroc, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Romania, Bulgaria, các nước cộng hòa Nam Tư cũ và các nước khác.

Ở Đông Nam Á, đặc biệt là ở Việt Nam và Thái Lan, nó được sử dụng rộng rãi như một loại nho kỹ thuật để sản xuất rượu vang. Nó xuất hiện lần đầu tiên ở Liên Xô vào năm 1958, khi nó được đưa vào bộ sưu tập ảnh của Viện Nghiên cứu Nghề trồng nho và Làm rượu Moldavian từ một vườn ươm của Pháp nằm ở thành phố Montpellier.

Năm 1965, một đơn đăng ký đã được đệ trình cho một cuộc thử nghiệm đa dạng về Hồng y, được hoàn tất thành công vào năm 1974, sau đó nó được phân vùng ở các khu vực phía nam và các nước cộng hòa của đất nước. Hiện nay, giống này chính thức được Nga đưa vào danh sách thành tựu tuyển chọn của nhà nước và được đưa vào trồng công nghiệp ở Bắc Caucasus (Cộng hòa Crimea, Bắc Ossetia-Alania, Dagestan, Kabardino-Balkarian, Adygea, Ingushetia, Chechen, vùng Rostov, Vùng lãnh thổ Krasnodar và Stavropol) và Nizhnevolzhsky (vùng Saratov, Astrakhan, Volgograd và Cộng hòa Kalmykia).

Cần đặc biệt đề cập đến thái độ đối với Hồng y của những người trồng rượu nghiệp dư. Đặc biệt, phải thừa nhận rằng thời kỳ đỉnh cao của sự phân bố trong giới nghiệp dư trong nước đã qua rồi. Các diện tích bị loại nho này chiếm giữ trong nhiều năm đang giảm đi đáng kể, và trong các khu trồng mới, người ta ưu tiên cho các giống dâu mới, dễ trồng và dễ trồng hơn. Đồng thời, không thể không ghi nhận nhu cầu không thể vượt qua mà Cardinal vẫn thể hiện trong công việc chăn nuôi. Hàng năm, với sự tham gia của ông, nhiều dạng cây lai có triển vọng đã xuất hiện, được ông mang gen cho quả chín sớm, kích thước quả lớn, mùi vị thơm ngon đặc sắc.

Để duy trì sự nổi tiếng một thời của mình, bản thân anh ta thiếu bất kỳ khả năng kháng bệnh nghiêm trọng nào, khả năng chịu đựng các điều kiện phát triển không thuận lợi, sự ổn định của hoa quả và tính đơn giản nói chung. Tất cả những phẩm chất còn thiếu này đều được các nhà lai tạo vay mượn thành công từ nửa sau của các cặp bố mẹ, và kết quả là, các con của Cardinal rất nhiều và đa dạng, trong khi vẫn duy trì chất lượng hoa quả luôn cao, nhận được mọi thứ mà bản thân anh ta thiếu với số tiền ít hơn tu luyện phiền phức.

Bụi nho có kích thước vừa phải. Ngọn của chồi non có màu xanh lục nhạt, không dậy thì, với một chút màu đồng dọc theo mép lá non. Lá to, tròn, năm thùy, mức độ xẻ thùy trung bình. Mặt lá nhẵn, đôi khi gợn sóng, có ánh kim loại, không có lông tơ của mặt sau.

Các rãnh phía trên khá sâu, đóng lại với một lỗ hình bầu dục hoặc giống như một khe hở, các rãnh phía dưới có độ sâu nông, mở hình ly với một khẩu độ hẹp, hoặc có dạng một góc thụt vào. Các khía ở cuống lá mở, hình vòm, có chiều rộng trung bình. Các răng giả dọc theo mép của phiến lá có hình tam giác hoặc hình răng cưa, hai mặt lồi (hình vòm). Hoa lưỡng tính, thụ phấn thỏa mãn.

Trong những năm có điều kiện thời tiết không thuận lợi trong quá trình ra hoa, các cụm được phân biệt bằng mức độ hạt đậu đáng kể. Cành của Cardinal chín cũng đạt yêu cầu. Dây leo chín hàng năm có màu nâu nhạt với các vùng sẫm hơn ở khu vực các nút.

Những chùm của giống này nếu được chăm sóc tốt thì khá lớn, chiều dài có thể đạt 28 cm, rộng – 18 cm, trọng lượng trung bình 350-500 gram, nhưng có những chùm lớn đến gần một kg. Hình dạng của chùm nho thường là hình trụ – hình nón, về độ đặc thì bở, thậm chí rất bở.

Chiếc lược dài (đến 8 cm), màu xanh lục nhạt, dễ gãy. Quả mọng lớn (dài 21-29 mm và rộng 18-23 mm), tròn hoặc hơi bầu dục, có thể có đầu vát và trên bề mặt có rãnh yếu, trọng lượng trung bình 6-7 gam. Trong một số năm, nho trong một chùm có thể thay đổi kích thước đáng kể.

Cùi của quả Cardinal có vị bùi, mọng nước, hơi giòn, màu xanh trắng, có vị hài hòa dễ chịu và hương thơm nhẹ nhàng tinh tế của nhục đậu khấu. Nước ép không màu, hàm lượng đường đạt 18 gam / 100 mét khối. cm, độ chua dao động ở mức 7-8,5 gam / lít. Da có mật độ vừa phải, đủ khỏe và đồng thời có thể ăn được.

Nó được sơn bên ngoài bằng màu đỏ tím và phủ một lớp mận khô có màu khói. Các hạt khá lớn, thường có từ hai đến bốn hạt, nhưng chúng không ảnh hưởng quá nhiều đến hương vị của quả mọng lớn. Điểm nếm nho – 8-9 điểm.

Loại cây này được sử dụng chủ yếu để ăn tươi, nhưng thường được sử dụng để đóng hộp tại nhà như một nguyên liệu thô cho các loại bột trộn và mứt thơm ngon về mùi vị, hương thơm và hình thức. Ở một số quốc gia, nó thậm chí còn được sử dụng để làm rượu vang.

Việc trình bày nho có kỹ năng canh tác khá cao, nhiều người mua nhớ và yêu thích giống nho này, hương vị tuyệt vời nên sẵn sàng mua. Cardinal thể hiện một cách hoàn hảo trong quá trình vận chuyển đường dài và được bảo quản tốt hơn (trong điều kiện tối ưu – lên đến ba tháng kể từ ngày thu thập).

Chùm ngây chín rất sớm, ở miền Nam, ở các vùng trồng truyền thống, vào đầu tháng Tám. Đối với sự bắt đầu của quá trình chín có thể tháo rời từ thời điểm vỡ chồi, 120 ngày và tổng nhiệt độ hoạt động – 2250-2350 ° C là đủ. Do thời vụ sinh trưởng ngắn, nên giống nho này có thể được trồng một chút ở phía bắc của các khu vực được khoanh vùng, tất nhiên là cung cấp nơi trú ẩn chất lượng cao cho cây nho cho mùa đông.

Nhân tiện, Cardinal không tỏa sáng với khả năng chống băng giá, và do đó cần phải có nơi trú ẩn, ít nhất là ánh sáng, ngay cả trong khí hậu tương đối ôn hòa của Bắc Caucasus. Năng suất của cây khá cao. Số chồi đậu quả là 60-70%, số chùm trung bình trên một chồi phát triển là 0,9 và trên một quả là 1,3. Năng suất của Cardinal có khả năng cao, nhưng có thể thay đổi, và phụ thuộc vào một số yếu tố, từ mùa đông thuận lợi đến các điều kiện ra hoa, phát triển quả mọng và chín.

Trung bình, với trình độ công nghệ nông nghiệp đủ cao, chất lượng cao và thực hiện cẩn thận tất cả các hoạt động cần thiết trong vườn nho, kiểm soát sâu bệnh hiệu quả, thì rất có thể phát triển từ một ha rừng trồng lên một trăm hoặc thậm chí. nhiều trung tâm của trái cây chất lượng cao. Các trang trại cá nhân có đủ bằng chứng về 10-20 kg nho từ một bụi. Đồng thời, giống cây trồng phản ứng rất đau đớn với tình trạng quá tải, và thậm chí một tính toán sai lầm duy nhất của loại cây này có thể dẫn đến sự suy yếu mạnh mẽ của cây trồng và chết trong mùa đông.

Cây trồng có thể bám trên bụi cây một thời gian sau khi chín, nhưng phải lưu ý rằng quả thường bị nứt khi mưa lớn rơi xuống hoặc tưới nước tích cực. Ngoài ra, chúng rất dễ bị sâu cuốn lá gây hại và gây hại, cần phải lưu ý khi tổ chức chống nấm bệnh và sâu bệnh.

Đặc điểm kỹ thuật nông nghiệp Trong trồng trọt, Cardinal cho thấy mình là một giống cây rất thất thường, để có được một vụ thu hoạch chất lượng cao và cao, cần phải áp dụng tài năng xuất chúng của người trồng nho và người trồng nho trong việc thực hiện tất cả các thao tác cần thiết trong vườn nho.

Thực vật, mặc dù có lượng nhiệt độ hoạt động cần thiết tương đối nhỏ, nhưng lại khá ưa nhiệt, và do đó thích trồng trên các sườn dốc có tiếp xúc với hướng Nam hoặc Tây Nam. Đối với việc trồng rừng nghiệp dư, ở các vùng tương đối phía bắc không có truyền thống trồng nho, nó phải được trồng dưới sự bảo vệ khỏi gió lạnh từ phía nam của ngôi nhà, hàng rào, tường của bất kỳ tòa nhà nào khác.

Trong đất, nho ưa thích và phát triển tốt hơn trên những cây anh đào màu mỡ với thành phần cơ giới trung bình: chúng không chịu được đất khô quá nặng hoặc cát, thích đất thịt nhẹ hoặc đất cát. Theo quy luật, giống cây này được nhân giống và trồng trong môi trường cấy ghép, đặc biệt là ở những vùng có lan truyền phylloxera. Nguồn gốc tốt nhất được coi là Berlandieri x Riparia CO4, và trên đất có hàm lượng cacbonat đáng kể – Chassela x Berlandieri 41 B. Hầu như ở khắp mọi nơi, trong điều kiện khí hậu ôn hòa, Cardinal được trồng với nơi trú ẩn cho mùa đông do khả năng chịu sương giá thấp của cây nho.

Để có thể làm được điều này một cách hiệu quả, ngay từ giai đoạn hình thành một bụi nho, cần phải chăm sóc tạo hình cho nó để thuận tiện cho việc loại bỏ những cây nho ra khỏi giàn hàng năm sau đó. Đối với điều này, các tùy chọn phù hợp theo sơ đồ Guyot hai cánh, một quạt tiêu chuẩn hoặc một dây treo nghiêng. Việc bảo vệ được thực hiện với sự cẩn trọng tối đa và đánh giá khách quan về nguy cơ băng giá của khí hậu.

Nếu ở phía nam có đủ nơi trú ẩn nhẹ một lớp, thì ở những vùng lạnh hơn, bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ để bảo vệ nhiều lớp mạnh mẽ cho các bụi cây. Rơm, mùn cưa, thảm sậy và thậm chí cả lá khô rụng của các loài cây được sử dụng làm vật liệu cách nhiệt. Trên đỉnh của mái che, các hộp hoặc tấm chắn được lắp đặt để tránh bị ướt, hoặc chúng được phủ một lớp bảo vệ bằng vật liệu lợp hoặc phim.

Chỉ trong điều kiện khí hậu cận nhiệt đới rất ôn hòa, mới có thể hình thành nhiều loại cây trên thân cây cao mà không có nơi trú ẩn cho mùa đông mà không có nguy cơ bị sương giá làm hỏng các bụi cây. Sự sắp xếp này, trong số những thứ khác, là điều thuận lợi để Cardinal tích lũy được một khối lượng lớn gỗ lâu năm, điều này rất tích cực đối với kích thước của các chùm và sản lượng tổng thể của nho.

Những bụi cây ăn quả được tải rất vừa phải. Với việc cắt tỉa vào mùa xuân, chỉ nên để lại 25-30 mắt trên cây, trong đó không quá 13-16 chồi có quả sẽ phát triển trong mùa sinh trưởng. Các chồi thừa bị loại bỏ một cách tàn nhẫn trong quá trình đổ nát, vì một bụi cây quá tải sẽ không chỉ mang lại một loại cây trồng kém chất lượng mà còn làm mất đi năng lượng sống cần thiết để nó trải qua thời kỳ mùa đông.

Chiều dài tỉa có thể khá ngắn (3-4 mắt), do chồi bên dưới của nho cho quả tốt. Đối đãi bảo vệ Hồng y nữ tử khỏi sâu bệnh. Nó thể hiện sức đề kháng yếu đối với hầu hết tất cả chúng, đòi hỏi một cách tiếp cận toàn diện tích hợp để thực hiện việc xử lý nó bằng các hóa chất đã được phê duyệt theo các quy trình tiêu chuẩn để bảo vệ các giống nhạy cảm với mầm bệnh. Trong trường hợp này, số lần xử lý mỗi mùa sinh trưởng có thể lên đến chín.

Để cải thiện khả năng thụ tinh của hoa và ngăn ngừa các quả đậu có thể xảy ra, bạn nên thụ phấn bổ sung cho các chùm hoa nho bằng các chùm hoa. Có thể ngăn ngừa nứt quả chín bằng cách điều chỉnh thành thạo cân bằng nước của đất bằng cách tưới nước vừa phải, tránh thay đổi độ ẩm đột ngột. Nhìn chung, có thể gọi Hồng y là đứa con tinh thần trong thời đại của ông.Đã có lúc, về chất lượng trái cây thì không ai sánh bằng nên họ đơn giản làm ngơ trước những khó khăn hiện có trong công nghệ nông nghiệp.

Ngày nay, khi những người thợ nấu rượu xử lý, có rất nhiều giống lai mới chất lượng cao, được trồng trọt một cách khiêm tốn hơn nhiều, chúng ta phải tiếc nuối rằng thời đại anh hùng của chúng ta đang rời xa. Chỉ những người hâm mộ tận tâm nhất của giống nho này mới tiếp tục trồng trọt, và các nhà lai tạo giữ vững tên tuổi của nó, tạo ra với sự tham gia của ngày càng nhiều giống nho chất lượng cao.