Nông dân “trang điểm làm đẹp” vườn nho háo hức chờ khai mạc Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023

Những ngày trung tuần tháng 4 này, nông dân trồng nho ở Ninh Thuận đang tất bật cắt tỉa “trang điểm làm đẹp” những chùm nho vừa kết trái trĩu cành để chuẩn bị cho Lễ hội nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 khai mạc vào tháng 6 sắp tới.

Háo hức chờ ngày hội tôn vinh cây nho

Dưới ánh nắng chói chang của những ngày đầu tháng 4, nông dân Trần Thị Thanh Thủy ở thôn Thái An, xã Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải) đang tất bật chăm sóc vườn nho đang độ đơm hoa kết trái trĩu cành.

Nông dân tất bật chăm sóc vườn nho cùng Nông Trại Hoàng Yến
Nông dân cắt tỉa và chăm sóc để chùm nho chín đều, đẹp mắt. (Ảnh: Đức Cường)

Chị Thủy cho biết, những ngày qua gia đình chị phải thuê nhân công để chăm sóc và cắt tỉa quả cho 3 sào nho (3.000 mét vuông) với hy vọng nho sẽ chín đều, đẹp mắt để phục vụ du khách dịp Lễ hội nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 khai mạc vào tháng 6 sắp tới.

Cũng theo chị Thủy, để có những chùm nho chín đều, ngon, và đẹp mắt, người nông dân phải kỳ công chăm sóc theo từng giai đoạn. Từ việc cắt cành, tưới nước, đến tỉa tót để chùm nho đơm hoa kết trái đúng thời điểm phục vụ du khách.

“Chúng tôi rất háo hức và mong chờ đến lễ sắp tới bởi đây là ngày hội lớn để tôn vinh cây nho và người trồng nho. Lễ hội cũng là dịp để quảng bá cây nho Ninh Thuận đến với du khách và bạn bè trong và ngoài nước…”, chị Thủy phấn khởi nói.

Háo hức chờ ngày hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023
Những chùm nho kết trái non dự kiến chín đúng dịp phục vụ du khách (Ảnh; Đức Cường)

Cách đó không xa, nông dân trồng nho Nguyễn Phương ngụ cùng thôn Thái An vui vẻ cho biết, hơn 1 tháng nay thời tiết nắng nhiều rất thuận lợi cho cây nho phát triển. Hiện hơn 2 sao nho (2.000 mét vuông) của gia đình anh đang chuẩn bị chín tới. Dự kiến sẽ cho thu hái từ nay đến thời điểm diễn ra Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023.

“Nông dân chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng để giới thiệu đặc sản nho Thái An đến với du khách gần xa. Tôi kỳ vọng giá nho sẽ ổn định để nông dân yên tâm lao động sản xuất, đưa sản phẩm nho sạch đến người tiêu dùng khắp mọi miền đất nước…”, anh Phương cho hay.

Được biết, thôn Thái An là vùng trồng nho tập trung lớn nhất tỉnh Ninh Thuận với diện tích lên đến 100 ha. Riêng hợp tác xã dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thái An có 20 ha nho của xã viên và 30 ha liên kết của nông dân trong xã.

Nông dân tất bật chăm sóc vườn nho háo hức chờ ngày hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023  - Ảnh 4.
Một trong hai vườn nho của anh Nguyễn Phương ở thôn Thái An đã chuẩn bị chín tới. (Ảnh: Đức Cường)

Ông Nguyễn Khắc Phòng, Chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc HTX dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Thái An, xã Vĩnh Hải (huyện Ninh Hải) cho biết, hiện nông dân đang rất háo hức chờ ngày khai mạc lễ hội.

Cũng theo ông Phòng, hiện nay nhiều hộ trồng nho đang tất bật chăm sóc nho và dự kiến chín đúng vào thời điểm diễn ra lễ hội để đón du khách đến tham quan, thưởng lãm.

“Chúng tôi kỳ vọng qua lễ hội này, sẽ có nhiều người biết đến sản phẩm nho Ninh Thuận. Qua đó, kết nối thêm các đơn vị thu mua nho nhằm tạo đầu ra ổn định cho cây nho phát triển bền vững…”, ông Phòng cho hay.

Nông dân tất bật chăm sóc vườn nho háo hức chờ ngày hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023  - Ảnh 5.
Ông Nguyễn Khắc Phòng, Giám đốc HTX Thái An kỳ vọng cây nho sẽ phát triển bền vững. (Ảnh: Đức Cường)

Cùng với các nông dân trồng nho truyền thống, hiện nay nhiều vườn nho công nghệ cao cũng đang “rục rịch” vào vụ để chuẩn bị cho ngày hội lớn của cây nho.

Anh Tống Minh Hoàng, chủ trang trại nho Hoàng Yến ở xã Phước Thuận (huyện Ninh Phước) cho biết, để chuẩn bị cho mùa Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2023, đặc biệt là hội thi giàn nho đẹp, trang trại nho của anh đã tập trung chăm bón 3 sào nho (3.000 mét vuông) với 5 giống nho khác nhau để tiếp đón du khách.

Nông dân tất bật chăm sóc vườn nho háo hức chờ ngày hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023  - Ảnh 6.
Anh Tống Minh Hoàng cắt tỉa nho chuẩn bị cho lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận 2023. (Ảnh: Đức Cường)

Theo anh Hoàng, ngoài giống nho hạ đen không hạt đã khẳng định được thương hiệu thì vườn nho của anh còn có các giống nho ngón tay đen, nho mẫu đơn, nho Passion (vị chanh dây), nho hồng nhật, nho xanh và nho Bailly.

Tất cả đều đang phát triển đúng quy trình và dự kiến sẽ chín đều khắp giàn để tham gia cuộc thi giàn nho đẹp.

“Bên cạnh sản phẩm nho tươi thì vườn nho Hoàng Yến sẽ trang trí thêm một số hoạt cảnh để du khách tham quan trải nghiệm và thưởng thức hương vị nho của miền nắng gió…”, anh Hoàng cho biết.

Ông Trương Khắc Trí, Phó giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận cho biết, Sở đã chỉ đạo đơn vị chuyên môn phối hợp với các địa phương để hướng dẫn nông dân tập trung chăm sóc cây nho để phục vụ lễ hội.

Hiện đã chọn được một số địa điểm để phục vụ du khách tham quan trải nghiệm như: Làng nho Thái An, vườn nho của Trung tâm nghiên cứu bông và phát triển nông nghiệp Nha Hố cùng một số vườn nho tiêu biểu của nông dân trên địa bàn tỉnh.

Nông dân tất bật chăm sóc vườn nho háo hức chờ ngày hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023  - Ảnh 8.
Vườn nho kết trái trĩu cành sẽ tham gia cuộc thi giàn nho đẹp của trang trại nho Hoàng Yến. (Ảnh: Đức Cường)

“Chúng tôi sẽ tích hợp các địa điểm tham quan vườn nho trên bản đồ du lịch của tỉnh để giúp người dân và du khách có thể dễ dàng tìm kiếm và tham quan trực tiếp tại các vườn nho. Qua đó, góp phần quảng bá cây nho cũng như các sản phẩm chế biến từ cây nho Ninh Thuận đến vơi du khách nhanh nhất…”, ông Trí cho hay.

Cũng theo ông Trí, trong khuôn khổ lễ hội thì Sở NN&PTNN cũng đã lên kế hoạch tổ chức thi giàn nho đẹp và hội thảo phát triển giá trị cây nho và sản phẩm từ nho.

Việc này nhằm giúp người trồng nho có cơ hội gặp gỡ với các chuyên gia và doanh nghiệp để trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trồng và tiêu thụ sản phẩm nho. Qua đó, giúp cây nho Ninh Thuận phát triển nhanh và bền vững, hướng đến xuất khẩu trong tương lai không xa.

Theo kế hoạch, Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 đến hết ngày 18/6 với nhiều hoạt động như: Hội thảo phát triển cây nho và sản phẩm từ nho tập trung nội dung phát triển công nghiệp chế biến các sản phẩm từ nho và vấn đề đầu ra cho các sản phẩm. Đồng thời trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về thương hiệu, chất lượng nho và vang nho với các nhà khoa học, chuyên gia sản xuất rượu vang từ đó thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững cây nho.

Dịp này, Ninh Thuận cũng tổ chức đón nhận Bằng công nhận của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”; tổ chức hội thảo bảo tồn và phát huy giá trị “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm”.

Ngoài ra, còn có các hoạt động như tổ chức tham quan trải nghiệm vườn nho, làng gốm Bàu Trúc, khám phá Vườn Quốc gia Núi Chúa và các hoạt động văn hóa, nghệ thuật và hội chợ…

Nguồn: DanViet.vn