Giống nho Muscat và kiến thức về rượu vang Moscato

Nho Muscat là gì? Kiến thức về rượu vang Moscato và 5 kiểu rượu vang chính

Giống nho Muscat và kiến thức về rượu vang Moscato. Nho Muscat (còn gọi là Moscato ở Ý, Moscatel ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha) là tên của một trong những họ nho lâu đời nhất và phổ biến nhất trên thế giới. Giống nho mà ngày nay với tên Muscat – được cho là có nguồn gốc từ Trung Đông – đã được sử dụng trong sản xuất rượu vang từ thời Hy Lạp cổ đại. Tuy nhiên, lịch sử lâu dài khiến cho nó có rất nhiều tên khác, các biến thể. Họ nho Muscat bao gồm hơn 200 giống nho thuộc giống Vitis Vinifera, đã được sử dụng trong sản xuất rượu vang và nho khô và nho ăn trái trên khắp thế giới trong nhiều thế kỷ.

nho muscat

Màu sắc của chúng đa dạng từ màu trắng (như Muscat Ottonel), màu vàng (Moscato Giallo), màu hồng (Moscato rosa del Trentino) đến gần đen (Muscat Hamburg). Nho và rượu vang làm từ nho Muscat gần như luôn luôn có một mùi hương ngọt ngào đặc trưng. Sự đa dạng về chiều rộng và số lượng giống nho Muscat cho thấy rằng nó có lẽ là giống nho thuần lâu đời nhất, và có nhiều giả thuyết rằng hầu hết các giống nho Vitis Vinifera đều có nguồn gốc từ giống Muscat. Một ví dụ rượu vang làm từ nho Muscat là dòng rượu Moscato của Rex Goliath.

Lịch sử nho Muscat

Các giả thuyết về nguồn gốc về sự đa dạng của nho Muscat tìm về lại Ai Cập và Ba Tư thời tiền cổ đại (3000-1000 năm TCN), đồng thời một số nhà nghiên cứu về nho, như Pierre Galet, tin rằng các giống nho họ Muscat đã được nhân giống trong thời kỳ cổ đại (năm 800 TCN đến 600  CN) bởi người Hy Lạp và La Mã.

Tuy nhiên, trong khi sản xuất rượu vang trong nước đã có một lịch sử lâu dài ở Ai Cập và Ba Tư cổ đại và các nhà văn cổ điển như Columella và Pliny the Elder đã mô tả các giống nho “rất giống Muscat” như Anathelicon Moschaton và Apianae có vị rất ngọt ngào và hấp dẫn với loài ong (apis tiếng Latin), thì không có bằng chứng lịch sử vững chắc nào cho thấy rằng những giống nho làm rượu trước đây là thành viên của họ nho Muscat.

Tài liệu đầu tiên đề cập đến giống nho gọi “Muscat” là trong các tác phẩm của vị học giả người Anh tên Phanxicô Bartholomeus Anglicus, người đã viết về rượu vang làm từ nho Muscat trong tác phẩm De proprietatibus rerum của ông bằng giữa những năm 1230-1240 khi Anglicus đang học tại nơi hiện là Saxony ở Đức.

Các tác phẩm tiếng Latin của Anglicus đã được dịch sang tiếng Pháp vào năm 1372 với loại rượu được Anglicus mô tả là “vin extrait de raisins muscats”.

Nguồn gốc cái tên Muscat

Bởi vì nguồn gốc chính xác của họ nho Muscat không thể xác định chính xác, nên các giả thuyết về nguồn gốc cái tên “Muscat” là rất nhiều. Câu chuyện thường được trích dẫn nhất là cái tên được bắt nguồn từ chữ muchk trong tiếng Ba Tư. Tương tự như moskos trong tiếng Hy Lạp, muscus tiếng Latinh và musc tiếng Pháp.

Ở Ý, từ “mosca for fly” diễn tả hương thơm ngọt ngào và hàm lượng đường cao của nho Muscat, thứ thu hút côn trùng như loài ruồi giấm rất phổ biến.

Các giả thuyết khác cho thấy gia đình nho Muscat có nguồn gốc ở nước Ảrập và được đặt tên theo thành phố Muscat nằm trên bờ Vịnh Oman. Thành phố khác đôi khi gợi ý như một nơi xuất hiện/tên tương tự là ở Hy Lạp – thành phố Moschato, nằm ở phía tây nam của Athens tại Attica. Moschato được cho là có phát âm tương tự trong tiếng Hy Lạp dành cho giống Muscat.

Các giống Muscat khác

Giống nho Muscat và kiến thức về rượu vang Moscato

 • Muscat trắng
 • Muscat blanc à Petits Grains
 • Muscat of Alexandria
 • Muscat of Hamburg
 • Muscat Ottonel
 • Canada Muscat
 • Early Muscat
 • Golden Muscat
 • Manzoni Moscato
 • Moscatello Selvatico
 • Moscato di Scanzo
 • Moscato di Terracina
 • Moscato Giallo
 • Moscato rosa del Trentino
 • Muscat Bailey A
 • Muscat bleu
 • Muscat d’Eisenstadt
 • Muscat Fleur d’Oranger
 • Muscat Odessky
 • Muscat of Norway
 • Muscat Oliver
 • Muscat Rose à Petits Grains
 • Muscat Rouge à Petits Grains
 • Muscat Swenson
 • Muŝkát Moravský
 • New York Muscat
 • Riesling Muscat

Phân bố

Như một quy luật chung, nho Muscat ưa thích khí hậu ấm áp và phát triển mạnh ở khí hậu Địa Trung Hải điển hình. Ví dụ tốt nhất là tại Ý, Pháp, Tây Ban Nha và ở Rutherglen, Úc. Ý sản xuất nho Muscat nhiều hơn bất kỳ nước nào khác.

Trong khi mỗi thành viên trong gia đình Muscat có tập hợp từ đồng nghĩa riêng, thì tiền tố chung “Muscat” đều được sử dụng hầu hết trên toàn cầu. Ở Hy Lạp, nho thường được gọi là “Moschato” hoặc “Moschoudia”, trong khi ở Ý, chúng được gọi là “Moscato” hoặc “Moscatello”. Trên bán đảo Iberia, rượu vang Muscat của Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha thường được đặt trước là “Moscatel”, trong khi ở Đức, nho thường được gọi là “Muskat” hoặc “Muskateller”. Ở Trung Âu, thành viên của gia đình Muscat được gọi là “Misket” ở Bulgaria và Thổ Nhĩ Kỳ, “Muškat” ở Croatia và “Muskatoly” hoặc “Muskotály” ở Hungary. Ở vùng rượu vang miền bắc nước Tunisia, giống này thường được gọi là “Meski”.

Mặc dù có tên tương tự nhưng những giống nho Muscadelle, Muscadet và Muscardin không phải là thành viên của gia đình Muscat

Hương vị đặc trưng

Những loại rượu vang trẻ, không được lão hóa và tăng cường của giống nho Muscat có khuynh hướng thể hiện phẩm chất đặc trưng của nho Muscat như mùi cam quýt, hoa hồng và đào. Đối với những loại rượu vang Muscat tăng cường và được lão hóa (đặc biệt trong những thùng gỗ sồi lâu năm) thường có màu tối do quá trình oxi hóa với hương vị của cà phê, bánh trái cây, nho khô và kẹo bơ cứng.

Hương thơm ấn tượng từ Muscat là một trong những đặc tính chính của nó, cùng với sự linh hoạt khi kết hợp với các giống nho khác nên nó là sự lựa chọn hấp dẫn cho những nhà sản xuất rượu vang. Muscat có thể được sản xuất rượu vang “khô”, độ đậm trung bình (medium-bodied), ngọt, rượu vang sủi hay thậm chí là rượu vang tráng miệng. Đây cũng là lý do mà nhiều chuyên gia rượu vang thường gọi giống nho này là “grapey” hơn là “grape”. Nhìn chung, những thành viên trong gia đình Muscat có độ axit thấp và không phù hợp để lão hóa nhiều hơn 4 năm (ngoại trừ dòng rượu vang Muscat tăng cường)

Rượu Moscato là gì?

Rượu Moscato nổi tiếng với hương vị ngọt ngào của đào và hoa cam. Từ Moscato (“moe-ska-toe”) là tên tiếng Ý của từ Muscat Blanc – một trong những loại rượu vang lâu đời nhất trên thế giới! Vì vậy, hãy tìm hiểu thêm về loại rượu hấp dẫn này.

LƯU Ý: Moscato được làm bằng nho Muscat Blanc .

Hương vị Moscato

Một trong những phong cách rượu vang Moscato phổ biến nhất được dựa trên loại rượu vang Ý có tên là Moscato’Asti từ vùng Piemonte.

Rượu vang có mùi thơm của cam quýt, lê chín, chanh meyer ngọt, hoa cam và kim ngân. Hương hoa độc đáo của rượu vang là từ một hợp chất thơm gọi là linalool cũng được tìm thấy trong bạc hà, hoa cam quýt và quế.

Moscato d’Asti có vị nhẹ và ngọt, với hương vị trái cây nhiệt đới, sủi nhẹ (người Ý gọi là frizzante – “frizz-ont-tay”) và độ cồn thấp khoảng 5,5% ABV (btw, rượu vang thường có khoảng 13% % ABV).

Các loại rượu moscato

Kiểu rượu Moscato

Nho Muscat khá lâu đời (hàng ngàn năm!) Và do đó, bạn có thể tìm thấy nó phát triển trên khắp thế giới. Ví dụ, có các loại rượu vang có trụ sở tại Quảng trường ở Pháp, Ý, Áo, Hy Lạp, Israel và thậm chí là Úc. Mỗi vùng có một phong cách riêng. Dưới đây là những phong cách Moscato nổi tiếng nhất:

1. Sparkling and Semi-Sparkling Moscato

Các loại rượu vang Ý của Moscato d’Asti (bán sủi tăm) và Asti Spumante (lấp lánh) là những ví dụ cổ điển, nhưng bạn sẽ khám phá các loại rượu vang dán nhãn “Moscato” thường được thực hiện trong phong cách này. Cả hai phiên bản tiếng Ý đều có phân loại DOCG cao nhất của Ý , có nghĩa là chúng có bảo đảm nguồn gốc được bảo vệ giống như Parmigiano-Reggiano. Các loại rượu vang tốt nhất là rất thơm và ngọt, nhưng hoàn toàn cân bằng với độ axit zippy, bong bóng, và một kết thúc sạch sẽ. Đây có thể chỉ là rượu vang bên hồ bơi hoàn hảo.

2. Still Moscato

Các phiên bản Still (không sủi tăm) của Moscato được làm bằng nho Muscat Blanc mà còn các giống khác của Muscat, như Muscat of Alexandria . Hai loại rượu đáng để thưởng thức bao gồm Moscatel từ Tây Ban Nha và Muskateller từ Áo. Rượu vang thường khô để nếm thử, nhưng vì hương liệu rất ngọt và trái cây, bộ não của bạn khiến bạn nghĩ rằng chúng ngọt.

3. Pink Moscato

Pink Moscato là một chiêu tiếp thị hơn là một phong cách rượu vang Moscato cổ điển – mặc dù nó có thể ngon! Loại rượu này được làm với chủ yếu là nho Muscat và thường là Merlot để tạo cho nó một màu hồng ruby. Hãy tưởng tượng hương vị Moscato cổ điển với một chút dâu tây. Nếu bạn yêu thích Moscato màu hồng, bạn chắc chắn nên thử.

4. Moscato đỏ (hay còn gọi là Black Muscat)

Thật hiếm, nhưng có một giống nho tên là Black Muscat. Hãy tưởng tượng quả mâm xôi, cánh hoa hồng và hoa violet, với những nốt hương tinh tế của trà đen assam. Nho là một sự kết hợp được làm từ một loại nho đỏ quý hiếm của Ý có tên Schiava (wowsa) và Muscat of Alexandria. Hoa Kỳ có một số nhà sản xuất tốt của Black Muscat đáng để thử.

5. Rượu vang tráng miệng MoscatoThậm chí ngọt ngào hơn Moscato d’Asti là các loại rượu vang tráng miệng. Có rất nhiều loại để thử: Ở Pháp có Muscat de Rivesaltes and Muscat de Beaumes de Venise; Ở miền nam Tây Ban Nha, có một loại Moscatel Sherry đặc biệt với hương vị caramel phong phú; ở miền nam Bồ Đào Nha, Moscatel de Setúbal được làm bằng nho Moscatel Roxo quý hiếm; Ở Hy Lạp, Muscat of Samos có nhiều kiểu ngọt ngào; Ở Sicily, nho Nho thường được sấy khô một phần để tập trung vị ngọt; Ở Úc, Rutherglen Muscat là một trong những phong cách ngọt ngào nhất thế giới – thật ngọt ngào, bạn có thể đổ nó lên kem!

Lượng calo trong Moscato: Moscato d’Asti dao động từ 110-170 calo mỗi 6 oz phục vụ.

Ghép thực phẩm Moscato

Thực phẩm châu Á hấp dẫn . Nếu tôi phải chọn chỉ một loại rượu để kết hợp với ẩm thực Tứ Xuyên, Thái Lan và Việt Nam, thì đó là Moscato. Nó xử lý thực phẩm cay vì nồng độ cồn có xu hướng thấp và độ ngọt có xu hướng cao. Moscato thích hợp các loại gia vị thơm như gừng, quế, thảo quả và ớt. Đối với protein, hãy thử các loại thịt nhẹ hơn như thịt gà và cá nhẹ. Điều đó nói rằng, một Moscato sủi sẽ phù hợp với Thịt lợn BBQ cũng như một cốc Coke lạnh.

 1. Thịt

  Thịt gà, Thổ Nhĩ Kỳ, Vịt, Cá Flakes nhẹ, Thịt lợn mềm, Tôm, Cua, Tôm hùm, Cá bơn, Cá tuyết, Thịt lợn BBQ.

 2. Gia vị và thảo mộc

  Quế, gừng, riềng, húng quế, chanh, bạc hà, thảo quả, ớt ớt, ớt cayenne, đinh hương, hẹ, sốt BBQ, Teriyaki, ngọt và chua, cam, Marjoram, hạt điều, đậu phộng.

 3. Phô mai

  Các loại phô mai từ trung bình đến cứng sẽ kết hợp tuyệt vời. Tìm kiếm pho mát sữa cừu và bò.

 4. Rau (và giá vé chay)

  Cà rốt, cần tây, thì là, đậu phụ, ớt chuông đỏ và vàng, xoài, dứa, cam, hành lá.

Thông Tin Về Tác Giả

Tôi là Lily Trần – Tôi đến với rượu vang là một cái duyên. Được làm việc, được trải nghiệm rượu vang khiến tôi càng ngày càng trưởng thành hơn. Rượu vang là thứ đồ uống tinh tế, say đắm, quyến rũ và ngon nhất thế giới. Rượu vang có thể khiến cho bạn cảm thấy thăng hoa, khiến cho bạn bè trở nên thân tình hơn và khi kết hợp với món ăn thì cả hai cùng trở nên vô cùng tuyệt hảo.
Nguồn: oldworldwine