cây nho giống

NÔNG TRẠI HOÀNG YẾN

Phát triển nhiều giống nho chất lượng cao, tăng sức hút thị trường

Để tăng sức hút từ thị trường, nhiều trang trại, cơ sở trồng nho ở Ninh Thuận đang đẩy mạnh trồng và nhân rộng các giống nho mới; trong đó, hai giống nho nhập nội gồm nho sữa Hàn Quốc (còn gọi nho Mẫu đơn) và nho Ngón tay đen (Black shappire) là những giống nho ăn tươi mới, nho không hạt chất lượng cao với nhiều triển vọng giúp người trồng nho nâng cao hiệu quả kinh tế.

Anh Tống Minh Hoàng, chủ trang trại nho Hoàng Yến (xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước) là một trong những người đầu tiên ở Ninh Thuận trồng thử nghiệm thành công hai giống nho sữa Hàn Quốc và nho Ngón tay đen.

Đây là hai loại nho đang rất được thị trường ưa chuộng vì có nhiều ưu điểm vượt trội về chất lượng quả, hình dáng, màu sắc bắt mắt, không có hạt nên rất thuận tiện khi ăn.

Anh Tống Minh Hoàng chia sẻ, giống nho sữa Hàn Quốc và nho Ngón tay đen được trồng trên nền tảng gốc ghép của giống nho dại, bình quân 1.000m2 trồng khoảng 250 gốc nho cho leo giàn như các giống nho truyền thống.

Sau thời gian trồng thử nghiệm, cả hai giống nho đều sinh trưởng khỏe, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu khô nóng, thổ nhưỡng của Ninh Thuận, cây dễ ra bông đậu quả.

Từ lúc trồng đến khi thu hoạch lứa quả đầu tiên khoảng 12 tháng và mỗi năm cho thu hoạch 2 vụ, vụ nho chính là vụ Đông Xuân (từ tháng 12-4) và vụ Hè Thu (từ tháng 5-10) với sản lượng thu hoạch từ 1-1,5 tấn/sào/vụ.

Cụ thể, đối với giống nho sữa Hàn Quốc, cây có đặc điểm lá dày, khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, kỹ thuật chăm sóc không khó. Người trồng cần lưu ý quy trình hai đoạn xử lý quả để nho mất hạt (nếu không áp dụng thì nho vẫn có hạt), giai đoạn 1 khi nho nho bấm cành khoảng từ 28-35 ngày, hoa nho đang có hiện tượng trổ nhụy dùng Ga3 50TB và hoạt chất đậu quả mua tại các cơ sở bán thuốc bảo vệ thực vật, liều lượng pha theo hướng dẫn để xử lý không hạt.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất, trang trại đang mở rộng diện tích trồng các giống nho sữa Hàn Quốc và nho Ngón tay đen. Đồng thời, xây dựng các liên kết sản xuất các giống nho mới này với các hộ trồng nho trên địa bàn, cung cấp giống, chuyển giao kỹ thuật cho người dân trong và ngoài tỉnh trồng nhân rộng để phát triển kinh tế, anh Hoàng chia sẻ thêm.

Thời gian qua, nhằm đa dạng hóa các sản phẩm nho tươi cung cấp cho thị trường, nhiều hộ trồng nho trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đẩy mạnh trồng nhân rộng các giống nho ăn tươi mới, nho không hạt chất lượng cao như nho NH 01-152, Hạ Đen, Scarlotta, Kyoho, Black Queen, Shine Muscat.

Nông Trại Hoàng Yến luôn đồng hành cùng bà con nông dân yêu thích cây nho trên toàn quốc.

cây nho giống

NÔNG TRẠI HOÀNG YẾN

Nông Trại Hoàng Yến là một địa điểm được sắp xếp trong danh mục Nông Trại và nằm ở địa chỉ Quốc Lộ 1A, Phước Thuận, Huyện Ninh Phước, Ninh Thuận, Phan Rang – Tháp Chàm.

cây nho ngón tay đen không hạt

Tiên Phong Giống Nho Mới

Sau thời gian trồng thử nghiệm, cả 2 giống nho sữa Hàn Quốc và nho Ngón tay đen đều sinh trưởng khỏe, thích nghi tốt với điều kiện khí hậu khô nóng, thổ nhưỡng của Ninh Thuận, cây dễ ra bông đậu quả.

Nho Tươi tại Hoàng Yến

Đây là những giống nho mới do tỉnh Ninh Thuận lai tạo và giống có nguồn gốc nhập ngoại với ưu điểm vượt trội về năng suất, hình dáng, màu sắc bắt mắt, quả to, ăn giòn, chắc thịt và ngọt thơm với giá thành sản phẩm rất cạnh tranh